FamilyMart Đài Loan chấp nhận Bitcoin

FamilyMart Đài Loan cho biết số lượng khách hàng thanh toán bằng Bitcoin ngày càng tăng do công ty có quan hệ hợp tác tốt với nhà cung cấp ví điện tử địa phương BitoEX.

Doanh nghiệp cửa hàng tiện lợi bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo tại 3000 cửa hàng của mình trên cả nước từ ngày 24/10 và đã ghi nhận hơn 500 giao dịch.

Hầu hết khách hàng sử dụng Bitcoin để mua phiếu giảm giá, phân phối tại các nhà ga FamiPort, nơi người dân Đài Loan thường thanh toán hóa đơn, vé xem phim, phí phạt đỗ xe hoặc vé xe lửa.

Giám đốc PR của Family Mart Chen Chia-Chi phát biểu với tờ báo United Daily News rằng việc chấp nhận Bitcoin là nhằm vào khách du lịch đến Đài Loan và một bộ phận người dân Đài Loan sử dụng Bitcoin.

Trong khi đó, BitoEX khẳng định rằng có hơn 40.000 người sử dụng ví ảo, và dữ liệu khách hàng tăng trung bình 30% mỗi năm.

“Ngày càng có nhiều người sử dụng ví ảo Bitcoin, nhưng thị trường Đài Loan vẫn còn rất nhỏ và đang tăng trưởng”, là nhận định của bà Rica Chiang, phó Giám đốc của BitoEX.

Năm ngoái, BitoEX thỏa thuận với FamilyMart bán Bitcoin. Quan hệ đối tác làm tăng nhận thức của các doanh nghiệp bán lẻ về việc chấp nhận nhiều loại tiền tệ và sở thích của khách hàng. Điều này dẫn đến việc giới thiệu phương thức thanh toán mới vào tháng 10.

“Từ năm ngoái, FamilyMart đã nhận ra tiềm năng của Bitcoin. Đó là lý do họ thận trong cân nhắc việc chấp nhận Bitcoin để thăm dò độ lớn của thị trường”, theo Chiang.

Game thủ cũng là một trong số những khách hàng nội địa, khi họ nghỉ ngơi giữa hiệp và tìm đến của cửa hàng FamilyMart, nhân tiện mang theo Bitcoin và sử dụng online.

“Chúng tôi ghi nhận nhiều giao dịch diễn ra lúc nửa đêm, điều đó khiến chúng tôi tò mò. Cuối cùng chúng tôi hiểu ra họ là game thủ”, bà Chiang cho biết.

“Thỉnh thoảng họ nói, “Vui lòng đưa tôi Bitcoin, tôi dang rất vội vì đang chơi dở 1 ván game”.

BitoEX cho rằng bitcoin được sử dụng cho các hoạt động kiều hối, đầu tư và đầu cơ là nhóm khách lớn tiếp theo.

Đăng trên retailnews.asia, ngày 11/12/2015.