McKinsey: Hàng sang trọng bán qua kênh Online sẽ tăng mạnh

Hiện nay doanh số bán hàng trực tuyến của các mặt hàng sang trọng (luxury products) đạt 20 tỉ USD, chiếm 8% tổng doanh số toàn ngành. Đến năm 2015, tỷ lệ này được McKinsey dự đoán tăng lên 20%.

Trên thị trường trực tuyến, các cửa hàng đơn nhãn hiệu (Monobrand) đang chiếm ưu thế. Tuy vậy các nền tảng (platform) cung cấp sản phẩm từ nhiều nhãn hàng khác nhau (Multiband) có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn.

Người tiêu dùng cũng đã trở nên tích cực hơn trong việc tương tác với các mặt hàng sang trọng trên kênh online. Tương tác ở đây được hiểu bao gồm: chia sẻ nội dung về thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc tham gia với tư cách là người bán trung gian.

Trong một hệ sinh thái kỹ thuật số ngày càng phát triển, để thành công, các doanh nghiệp nên quan tâm đến mô hình "Luxury 4.0", một tên gọi do McKinsey đặt ra. Về cơ bản, Luxury 4.0 dựa vào cuộc cách mạng 4.0, tích hợp dữ liệu khách hàng với cơ chế sản xuất và thiết kế. Qua đó, nhằm tạo ra một quá trình liền mạch từ khi lên ý tưởng đến sản phẩm cuối cùng trao tay người tiêu dùng.

Trong khi sự sang trọng gắn liền với đặc tính truyền thống và thủ công thì trong vòng một thập kỷ đến, 60% các nhà quản lý cao cấp nhìn thấy vai trò của máy in 3D trong việc sản xuất ra những sản phẩm của họ.

Dữ liệu cũng sẽ là chìa khóa trong sự cam kết của khách hàng. Khi cá nhân hóa trở thành tiêu chuẩn, các nhà tiếp thị sẽ cần tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm cho cá nhân.

Kỹ thuật số đang thay đổi kỳ vọng của người tiêu dùng. Người tiêu dùng mong muốn được giải trí và tham gia vào các hoạt động offline của doanh nghiệp. Điều này dẫn đến cái gọi là "Reverse-omnichannel", (tạm dịch: đa kênh ngược), có nghĩa là thay vì kênh kỹ thuật số cần phải bổ trợ cho cửa hàng truyền thống, thì bây giờ ngược lại, cửa hàng truyền thống cần phải được thiết kế sao cho tương thích, bổ trợ cho kênh kỹ thuật số.

Sắp đến các thương hiệu sang trọng cũng sẽ phải đối mặt với cạnh tranh từ các tay chơi ngoài ngành, theo báo cáo của McKinsey. Cụ thể nhất là trường hợp của Amazon, gã khổng lồ công nghệ đang ngày càng lấn sân vào mảng làm đẹp và thời trang. 

Liên quan đến Amazon, có một điểm quan trọng cần chú ý. Nếu trước đây, người dùng muốn tìm kiếm sản phẩm thì Google là cỗ máy được nghĩ đến. Thế nhưng giờ thì mọi thứ đã khác. 55% các thao tác tìm kiếm sản phẩm đến từ trang web của Amazon, thay vì Google như khi xưa.

(Theo Retail News Asia)

  Tin tức quan tâm

 • Robot phục vụ tại nhà hàng Pizza Hut
  Một con robot đã bắt đầu phục vụ tại nhà hàng Pizza Hut ở Mok-dong, phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc trong tuần đầu tháng 8. Con Robot này được đặt tên là Dilly Plate, để  không bị nhầm lẫn với robot Dilly làm nhiệm vụ phân phối, vận chuyển đã làm việc từ năm ngoái.
 • Amazon - thiên đường hay địa ngục?
  Mỗi lần đến Mỹ tôi đều ngạc nhiên khi thấy một số bạn trẻ không chịu vào Walmart để mua sắm mặc dù giá cả ở chuỗi siêu thị này xem chừng rẻ nhất trong các loại cửa hàng. Họ tẩy chay Walmart vì họ bảo Walmart cư xử tệ mạt với nhân viên. Biết đâu chừng Amazon sẽ là nơi bị mọi người ghét bỏ nhưng vì một lý do khác.
 • Redsun ITI nhượng quyền thương hiệu King BBQ
  Công ty cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Mặt Trời Đỏ (Redsun ITI) tiến hành nhượng quyền thương mại đối với thương hiệu King BBQ - Vua nướng Hàn Quốc cho các đối tác kinh doanh trên cả nước.
 • Highlands Coffee lên kế hoạch niêm yết
  Cùng với Highlands Coffee, đơn vị đồng sở hữu thương hiệu này là Superfoods Group cũng lên kế hoạch IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào 2019.
 • Adidas vượt mặt Nike, Under Armour
  Hãng sản xuất đồ thể thao vừa báo cáo thêm một quý kinh doanh nữa có doanh số tại Bắc Mỹ tăng trưởng ở mức hai chữ số, đánh bại đối thủ Nike và Under Armour ngay trên sân nhà.