Sau Whole Foods, Amazon sẽ mua lại Target?

Trong danh sách các ứng viên tiềm năng mà tờ Forbes liệt kê, chuỗi cửa hàng bách hóa Kohl's là cái tên đầu tiên. Điều này có vẻ hợp lý. Hiện Kohl's đã và đang bán một số thiết bị điện tử của Amazon như Alexa. Kohl cũng đồng ý nhận hàng hóa của Amazon trả lại từ khách hàng. Việc Amazon mua lại Kolh's cũng là một ý tưởng tốt nếu biết rằng hiện nay Kohl's đang trên đà hồi phục với lượng khách hàng đến ngày càng tăng.

Dĩ nhiên Kohl's không phải là cái tên duy nhất. Theo nhà phân tích công nghệ Gene Munster của Quỹ đầu tư Loup Ventures, Target là một ứng cử viên được Amazon mua. Tại sao? Munster chỉ ra hai yếu tố chính. Thứ nhất, Target sở hữu mạng lưới cửa hàng rộng lớn với 1.834 siêu thị. Thứ hai, không ít trong số đó sở hữu những vị trí đắc địa. Những yếu tố này hợp lại sẽ tạo sức mạnh cộng hưởng cho Amazon.

Walmart cũng có thể là một ứng viên tuyệt vời. Gã khổng lồ này có cửa hàng ở mọi tiểu bang của Hoa Kỳ, đồng thời cũng hiện diện trên toàn cầu một cách đáng kể và là một đối thủ cạnh tranh khốc liệt với Amazon. Walmart có 11.650 cửa hàng trên toàn thế giới. Thay vì cạnh tranh, việc trở thành đối tác của Walmart, hay mua lại chính Walmart xem ra sẽ làm cho kho bạc của Jeff Bezos thêm kinh khủng.

Chưa dừng lại ở các ứng viên trên, theo giáo sư Mark Cohen của Đại học Columbia, Costco có thể là ứng cử viên có nhiều khả năng nhất. Giáo sư Cohen tin rằng cả hai mảng thực phẩm và phi thực phẩm của Costco vẫn hoạt động tốt, tạo thu nhập đều đặn, doanh thu tháng sau cao hơn tháng trước. Dịch vụ khách hàng tốt. Mức độ trung thành của khách hàng cao. Do vậy, việc mua lại này cũng sẽ tăng cường sự hiện diện của Amazon trong ngành kinh doanh thực phẩm. Trước đó, thương vụ mua lại Whole Foods Markets vào năm 2017 là một bước đi ngoạn mục của Amazon.

Amazon là một công ty tuyệt vời - bị ghét bởi các đối thủ trong ngành công nghiệp nhưng được khách hàng yêu quý. Thương vụ mua lại tiếp theo của họ rất có thể sẽ là một nhà bán lẻ giúp Amazon hiện diện nhiều hơn trong mảng thời trang. Kohl phù hợp với mô tả đó. Có lẽ J.C. Penney, nhưng công ty đó có quá nhiều nợ? Vậy còn Macy? Dillard?

Ngành công nghiệp bán lẻ đang đấu tranh để tồn tại. Amazon nhận ra cơ hội và có thể hành động. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là trò chơi đoán. Vì vậy chúng ta hãy cùng chờ xem.

(Theo Forbes)