Tập đoàn BreadTalk đạt lợi nhuận đột phá

Tập đoàn BreadTalk đã được lợi nhuận đột phá trong quý 3 vừa qua (tính đến cuối tháng 9) thay vì chỉ dừng ở mức doanh thu đủ trang trải chi phí như trước.


Mặc dù môi trường bán lẻ đầy thách thức, nhưng lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B) của Tập đoàn ghi nhận lợi nhuận ròng tăng 139,5% lên 16,8 triệu đô la Singapore (tương ứng khoảng 12,1 triệu USD) trong giai đoạn này. Đây là thành quả đến từ "sự tập trung kiên định" trong việc đánh giá và tổ chức lại các danh mục đầu tư kinh doanh của mình trong khi xác định các cơ hội tăng trưởng mới.


Chủ tịch Tập đoàn BreadTalk, tiến sĩ George Quek, nói: "Lợi nhuận ròng từ mảng F&B của chúng tôi đã tăng gấp 5 lần lên mức 12,1 triệu USD trong quý này cho thấy sức mạnh đáng kể từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty”.


Tháng trước, lần thứ 3 công ty giành giải thưởng Thương hiệu Thế giới (The World Branding Awards).


Trong khi đó, tổng doanh doanh thu của tập đoàn trong chín tháng đầu năm nay đã giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 449,5 triệu USD. Cùng lúc đó, EBITDA (tức lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) tăng 9,1% lên 64,9 triệu USD, với hệ số biên EBITDA tăng lên 14,4% so với 12,9% cùng kỳ năm trước.


Trong quý 1, công ty đã thu về 9,3 triệu đô la từ việc bán khoản đầu tư của Tập đoàn vào trung tâm thương mại phức hợp TripleOne Somerset, cũng như 8,8 triệu đô la từ việc thoái vốn khỏi trung tâm mua sắm 112 Katong.


Phục hồi mạnh mẽ


Hòa với chiến lược tổng thể của tập đoàn, danh mục đầu tư thực phẩm của BreadTalk tại Trung Quốc và Singapore cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ. Tỷ lệ trống trong danh mục đầu tư được giữ ở mức thấp kỷ lục, ít hơn 2,5%.


EBITDA cho mảng kinh doanh này tăng 127% lên 17,7 triệu USD, với tỷ suất EBITDA tăng 9,3 điểm lên 15,7%. Tuy nhiên, với việc đóng cửa ba cửa hàng kém hiệu quả tại Trung Quốc, tổng doanh thu đã giảm từ 6,9% xuống còn 112,4 triệu USD. Hiện nay có 54 cửa hàng.


Đối với bộ phận nhà hàng, tổng doanh thu tăng 2,5% lên 104,8 triệu USD, chủ yếu do sự đóng góp từ các nhà hàng Din Tai Fung ở Singapore và Thái Lan. Tổng thể EBITDA cải thiện 7%, đạt 22,3 triệu USD, với hệ số biên EBITDA tăng 0.8 điểm lên thành 21,2%.


Việc các cửa hàng bánh mì (bakery) tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Singapore hoạt động không hiệu quả đã kéo doanh thu của bộ phận bánh bánh mì trong công ty giảm giảm 2,7% xuống còn 223,1 triệu USD.


Tháng chín vừa qua, BrealTalk đã ký một thỏa thuận mua bán với United Malayan Land, một nhà phát triển bất động sản tại Malaysia, để mở rộng cửa vào thị trường tại quốc gia này.


Bên cạnh đó, trong ăm nay, BreadTalk cũng đã thành lập bộ phận 4orth Division để xác định các cơ hội kinh doanh trong mảng F&B. Bộ phận này được điều hành bởi Henry Chu, CEO BreadTalk. Vào tháng 7, bộ phận này đã tham gia vào một liên doanh theo tỷ lệ 90-10 với Tập đoàn Song Fa để đưa thương hiệu Bak Kut Teh vào Trung Quốc và Thái Lan.


Bak Kut Teh có tên gọi trong tiếng Việt là Nhục Cốt Trà, chỉ món sườn heo hầm với trà.


(Theo Retail News Asia)