Cơ hội xây dựng thương hiệu và mô hình nhượng quyền ngành ẩm thực Made In Vietnam

Mỗi một quốc gia đều có văn hoá ẩm thực đặc trưng vùng miền không những được ưa thích tại địa phương mà còn có tiềm năng phát triển ra toàn lãnh thổ, ra khu vực, hay ra quốc tế. Ví dụ chúng ta đã nhìn thấy những thương hiệu ngành ẩm thực đặc trưng của Nhật như Ajisen Ramen, MOS burger, Yoshinoya, Matsuya, Sukiya, Coco Ichiban, Doutor Coffee, UBC với số lượng cửa hàng từ vài trăm đến vài nghìn phát triển khắp nơi tại thị trường Nhật và bắt đầu nhượng quyền ra thế giới, những thương hiệu ẩm thực của Hàn quốc như Paris Baguette, Tous Les Jours, Café Bene, BBQ Chicken, Kyochon Chicken, Lotteria, những thương hiệu ẩm thực của Mã lai như Secret Recipes, PapaRich, Old Town White Coffee, Marrybrown, những thương hiệu ẩm thực của Singapore như Breadtalk, Toast Box, Rong Hua Bak Kut Teh, Pasta Mania, Old Chang Kee, của Đài loan như Ding Tai Fung, Chatime, OCOCO, Laya Burger, 8way, của Thái lan như Tasty Thai, Doi Chaang Coffee, N&B Pizza Crepe, Coca Suki, MK Restaurants, của Phillipines như Jolibee, Max’s Restaurant, Pancake House, Chow King, Army Navy Burger & Burritos...


Nếu ramen của Nhật, lẩu suki của Thái lan, gà nướng của Hàn quốc, dim sum của Đài loan, hay bak kut teh của Singapore có thể trở thành những món ăn đặc trưng cho các mô hình nhượng quyền ngành ẩm thực của những nước này, thì những món ăn đặc trưng của Việt nam như phở Hà nội, chả cá Lã Vọng, bánh xèo miền Tây, bánh đa cua Hải phòng, bún cá rô đồng, bún bò Huế, mỳ Quảng, bún chả cá Quy Nhơn, bánh khọt Vũng tàu, cơm gà Tam Kỳ, bánh canh Trảng bàng, cơm tấm Sài gòn…, hay những nhà hàng đặc trưng món ăn miền Nam, Trung, Bắc… là những ý tưởng ẩm thực đầy tiềm năng cho ngành nhượng quyền về ẩm thực.Vấn đề quan trọng là người chủ sở hữu của những nhà hàng, quán ăn có công thức nấu ăn gia truyền & độc đáo như trên phải biết kết hợp cùng với những chuyên gia tư vấn thương hiệu & mô hình nhượng quyền để có thể khai thác tối đa tài sản quý báu của mình bằng cách xây dựng một mô hình hoạt động chuẩn mực, một nền tảng hỗ trợ nhượng quyền chuyên nghiệp trước khi có thể phát triển kinh doanh qua mô hình nhượng quyền.

Trích sách "Nhượng quyền khởi nghiệp - Con đường ngắn để bước ra thế giới”, tác giả Nguyễn Phi Vân, do NXB Trẻ phát hành ngày 28/10/2015

  Tin tức quan tâm

 • Robot phục vụ tại nhà hàng Pizza Hut
  Một con robot đã bắt đầu phục vụ tại nhà hàng Pizza Hut ở Mok-dong, phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc trong tuần đầu tháng 8. Con Robot này được đặt tên là Dilly Plate, để  không bị nhầm lẫn với robot Dilly làm nhiệm vụ phân phối, vận chuyển đã làm việc từ năm ngoái.
 • Amazon - thiên đường hay địa ngục?
  Mỗi lần đến Mỹ tôi đều ngạc nhiên khi thấy một số bạn trẻ không chịu vào Walmart để mua sắm mặc dù giá cả ở chuỗi siêu thị này xem chừng rẻ nhất trong các loại cửa hàng. Họ tẩy chay Walmart vì họ bảo Walmart cư xử tệ mạt với nhân viên. Biết đâu chừng Amazon sẽ là nơi bị mọi người ghét bỏ nhưng vì một lý do khác.
 • Redsun ITI nhượng quyền thương hiệu King BBQ
  Công ty cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Mặt Trời Đỏ (Redsun ITI) tiến hành nhượng quyền thương mại đối với thương hiệu King BBQ - Vua nướng Hàn Quốc cho các đối tác kinh doanh trên cả nước.
 • Highlands Coffee lên kế hoạch niêm yết
  Cùng với Highlands Coffee, đơn vị đồng sở hữu thương hiệu này là Superfoods Group cũng lên kế hoạch IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào 2019.
 • Adidas vượt mặt Nike, Under Armour
  Hãng sản xuất đồ thể thao vừa báo cáo thêm một quý kinh doanh nữa có doanh số tại Bắc Mỹ tăng trưởng ở mức hai chữ số, đánh bại đối thủ Nike và Under Armour ngay trên sân nhà.