Nhật Bản, Việt Nam hợp tác về tài chính, ngân hàng - sự liên kết thành công

Các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính hiện là cổ đông nước ngoài lớn nhất trong các ngân hàng, các thể chế tài chính và các công ty cho thuê tài chính Việt Nam, và các đối tác Việt Nam đánh giá cao sự chuyên môn và hỗ trợ của họ.

Gần đây, Ngân hàng TMCP Sumitomo Mitsui Trust (SMTB) - ngân hàng ủy thác lớn nhất Nhật Bản với tổng tài sản 585,4 tỷ USD - đã mua 49% cổ phần công ty cho thuê tài chính BIDV và đổi tên thành Công ty TNHH MTV BIDV-SuMi TRUST. Liên doanh là một phần trong sự mở rộng hợp tác chiến lược của ngân hàng từ năm 2013.

Theo một nguồn tin của VIR, một nhà đầu tư khác từ Nhật đang đàm phán mua lại 49% cổ phần của Công ty TNHH Tài chính VPBank (FE Credit). Hai ví dụ trên cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với thị trường tài chính Việt Nam và sự quan tâm của các ngân hàng Việt Nam trong việc hợp tác với họ.

Trước đó, Ngân hàng Quân đội (MB) đã chuyển 49% cổ phần của Công ty Tài chính Mcredit cho Ngân hàng Shinsei, và HDBank chuyển 49% cổ phần của HDFinance sang công ty TNHH Credit Saison. Ông Lê Hữu Đức, Chủ tịch HĐQT của MB, cho biết Lý do hợp tác là “các nhà đầu tư Nhật Bản có lợi thế về công nghệ hiện đại và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.”

Nhờ sự quan tâm và tài chính mạnh của các nhà đầu tư Nhật Bản, có nhiều thỏa thuận hợp tác hơn đang trên đường thực hiện.

Hiện tại, có nhiều ngân hàng và công ty tài chính tại Việt Nam, bao gồm cả những công ty khổng lồ như BIDV và sớm có thể là Agribank, đang kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Tăng cường hợp tác với các nhà đầu tư Nhật Bản

Bên cạnh việc chuyển nhượng cổ phần, một loạt các ngân hàng lớn của Việt Nam cũng hợp tác với các ngân hàng Nhật Bản để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh khi đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Nhật Bản đang tăng lên.

Vào cuối tháng 2 năm 2017, BIDV đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về phục vụ khách hàng Nhật Bản tại Việt Nam với Ngân hàng Fukuoka, ngân hàng lớn thứ 16 tại Nhật Bản.

Tương tự, VietinBank và Vietcombank cũng ký kết hàng chục MoU với các đối tác Nhật Bản. Cụ thể, Vietcombank đã ký với khoảng 60 ngân hàng Nhật Bản.

Theo xu hướng này, các ngân hàng thương mại khác cũng tìm kiếm các đối tác Nhật Bản và thậm chí đã thành lập một dịch vụ mới gọi là Japan Desk để hỗ trợ các khách hàng từ Nhật Bản.

Bên cạnh VietinBank, cũng có Vietcombank, BIDV, Sacombank, HDBank, TPBank và nhiều ngân hàng khác cung cấp dịch vụ này.

"Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bước vào thị trường Việt Nam. Hai nước có nền văn hoá và chiến lược trong ngành bán lẻ ngân hàng tương tự nhau, vì vậy sự hợp tác có thể thúc đẩy thế mạnh của cả hai bên và thường mang lại hiệu quả cao.”, một nhà lãnh đạo của Sacombank cho biết.

Khách hàng Nhật Bản yêu cầu các dịch vụ phải hoàn hảo và đa dạng, trong khi vốn và phạm vi dịch vụ ở Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Có thể mong đợi xu hướng gia tăng trong việc hợp tác giữa các ngân hàng Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian tới. Điều này sẽ có lợi cho tất cả các bên.

(Nguồn: retailnews.asia)