Uniqlo, Coupang, Daiso gặp khó vì làn sóng tẩy chay hàng Nhật Bản

Uniqlo, thuộc sở hữu của Fast Retailing, sẽ sớm đóng một cửa hàng ở trung tâm thành phố Seoul. Nhưng hãng cho hay quyết định này là do không gia hạn hợp đồng thuê mặt bằng chứ không phải do tẩy chay hàng Nhật Bản như báo chí Nhật Bản đưa tin.

Uniqlo có gần 190 cửa hàng tại Hàn Quốc và bán khoảng 1,3 tỷ USD quần áo hàng năm, chiếm 6,6% doanh thu. 

Trong khi đó, việc tẩy chay này khiến một số công ty Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn bị một số người tiêu dùng gắn mác là các công ty Nhật Bản. 

Người tiêu dùng Hàn Quốc đang tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản từ bia đến bút để phản đối quyết định của Nhật Bản trong việc áp đặt các hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao quan trọng cho nước láng giềng châu Á. Trong khi Nhật Bản viện dẫn những lo ngại về an ninh, thì động thái này cũng được coi là trả đũa sau khi tòa án Hàn Quốc năm ngoái yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những người Triều Tiên bị buộc phải làm việc cho những người Nhật Bản chiếm đóng trong Thế chiến thứ hai.

Nhật Bản cũng đã loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại được ưu ái. 

D M Park của Korea Bizwire đã viết rằng: “Không dễ để xóa tan sự hiểu lầm vì có một số trường hợp phức tạp về mối quan hệ cổ phần gây nhầm lẫn ngay cả với người tiêu dùng”. 

Ví dụ, Daiso là một công ty hàng gia dụng đồng giá do Asung Daiso điều hành, đã bị tấn công bởi một số người tiêu dùng và họ nói rằng đó là một “công ty Nhật Bản” kể từ khi bắt đầu chiến dịch tẩy chay bắt đầu.  

Daiso bắt đầu vào tháng 5-1997 khi Park Jung-won là một cựu nhân viên văn phòng, mở một cửa hàng bán đồ gia dụng có tên là Asco Even Plaza ở Seoul. Vào tháng 11 -2001, công ty đổi tên thành Daiso Asung hợp tác với công ty Daechang. Đây là một nhà phân phối hàng hóa đồng giá của Nhật Bản. Daiso là cách phát âm tiếng Nhật của Daechang. Sau đó, công ty này đã đăng ký là một công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo Luật Xúc tiến đầu tư nước ngoài vào tháng 3-2002.

Hiện tại, Park nắm giữ 50,02% Asung HMP, là cổ đông lớn nhất, trong khi Daechang Industrial của Nhật Bản nắm giữ 34,21% cổ phần.

Vấn đề là các công ty Nhật Bản sở hữu hơn 30% cổ phần và Nhật Bản cũng có hơn 2.900 cửa hàng của cùng một công ty hàng gia dụng có đồng giá do Daechang Industrial điều hành.

Đại diện của Asung Daiso nhấn mạnh rằng: “Không có mối quan hệ nào giữa Daiso của Nhật Bản và thanh toán bản quyền, trao đổi nhân sự, cũng như không tham gia quản lý ngoại trừ đầu tư vốn cổ phần”.

“Đại diện Điện tử Samsung cũng có cổ phần nước ngoài cao, nhưng điều đó không làm cho Samsung trở thành một công ty nước ngoài”.

Coupang, một công ty thương mại điện tử hàng đầu, cũng phải hứng chịu tin đồn rằng đó là một công ty Nhật Bản sau khi Quỹ Softbank Vision của Nhật Bản (SVF) đầu tư vốn cổ phần. 

Mặc dù Coupang, một công ty chưa niêm yết, chưa bao giờ công khai cổ phần chính xác, theo như các nguồn tin trong ngành ước tính rằng cổ phần của SVF trong Coupang sẽ vượt quá 30%.

Coupang đã phản ứng nhanh chóng thông qua kênh quảng cáo của riêng mình khi những tin đồn như vậy lan truyền nhanh chóng trong những ngày đầu tẩy chay và cũng có dấu hiệu ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Couang giải thích thêm rằng, quyền sở hữu nước ngoài của Tập đoàn tài chính KB là gần 70%, trong khi quyền sở hữu nước ngoài của Samsung và Naver cũng gần 60%.

Coupang sau đó đưa ra logic tương tự trường hợp của Daiso rằng đầu tư nước ngoài cao vào cổ phần không có nghĩa công ty đó là một công ty là một công ty nước ngoài, và hy vọng sẽ khắc phục được những tác động từ việc tẩy chay Nhật Bản.

(Theo Inside Retail)