Sếp Walmart nhận lương thưởng cao gấp gần 1.200 lần nhân viên

Trong năm 2017, Giám đốc điều hành (CEO) của Walmart - Doug McMillon đã nhận được tổng lương thưởng 22,8 triệu USD, cao gấp 1.188 lần so với trung bình của nhân viên chuỗi cửa hàng bán lẻ này, theo hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ.

Theo hồ sơ này, trong năm tài chính 2017 (kết thúc vào 31/1/2018), nhân viên Walmart trung bình nhận được 19.177 USD.

Theo CNN, Walmart là công ty tư nhân sử dụng lao động nhiều nhất tại Mỹ với gần 2,3 triệu người trên toàn cầu, gồm cả toàn thời gian và bán thời gian. Tại Mỹ, công ty này có gần 1,5 triệu lao động.

Vài năm trở lại đây, nhiều công ty Mỹ đã lần đầu tiên phải công bố mức lương thưởng trả cho các giám đốc điều hành. Đây là quy định bắt buộc theo một điều khoản trong cải cách tài chính Dodd-Frank được thông qua dưới thời cựu Tổng thống Barrack Obama.

Con số này cho thấy, thậm chí sau khủng hoảng tài chính năm 2018, sếp của các công ty Mỹ vẫn tiếp tục nhận được lương thưởng cao gấp nhiều lần nhân viên.

Năm ngoái, Jeffrey Gennette - CEO của Macy's "bỏ túi" 11,1 triệu USD, cao gấp 806 trung bình của nhân viên. Còn tại hãng thời trang Gap, CEO nhận được 15,6 triệu USD trong năm 2017, cao gấp 2.900 lần trung bình nhân viên.

Người phát ngôn Randy Hargrove của Walmart cho biết trong vài năm qua, công ty này đã có những đầu tư quan trọng dành cho người lao động của công ty, trong đó có việc tăng lương tối thiểu 11 USD/giờ vào tháng 2 vừa rồi. Hãng này cũng đầu tư vào các chương trình đào tạo và giáo dục dành cho nhân viên.

Điều hành Walmart từ năm 2014, ông McMillon giúp chuỗi bán lẻ lớn nhất thế giới có những bước tiến lớn trong mảng bán hàng trực tuyến để duy trì cạnh tranh với hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon.

Trong 22,8 triệu USD ông McMillon nhận được vào năm ngoái, có 1,3 triệu USD là lương, số còn lại đến từ cổ phiếu thưởng.

Theo hãng dữ liệu tuyển dụng Equilar, trong năm 2016, gói trả thưởng dựa trên kết quả hoạt động dành cho sếp của các công ty S&P 500 trung bình cao hơn khoảng 5 lần so với lương của họ.

(Theo Vneconomy)

  Tin tức quan tâm

 • Robot phục vụ tại nhà hàng Pizza Hut
  Một con robot đã bắt đầu phục vụ tại nhà hàng Pizza Hut ở Mok-dong, phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc trong tuần đầu tháng 8. Con Robot này được đặt tên là Dilly Plate, để  không bị nhầm lẫn với robot Dilly làm nhiệm vụ phân phối, vận chuyển đã làm việc từ năm ngoái.
 • Amazon - thiên đường hay địa ngục?
  Mỗi lần đến Mỹ tôi đều ngạc nhiên khi thấy một số bạn trẻ không chịu vào Walmart để mua sắm mặc dù giá cả ở chuỗi siêu thị này xem chừng rẻ nhất trong các loại cửa hàng. Họ tẩy chay Walmart vì họ bảo Walmart cư xử tệ mạt với nhân viên. Biết đâu chừng Amazon sẽ là nơi bị mọi người ghét bỏ nhưng vì một lý do khác.
 • Pharmacity mở 500 cửa hàng tại Việt Nam
  Pharmacity - chuỗi nhà thuốc bán lẻ của Việt Nam đến năm 2030 dự kiến có 500 cửa hàng.
 • Redsun ITI nhượng quyền thương hiệu King BBQ
  Công ty cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Mặt Trời Đỏ (Redsun ITI) tiến hành nhượng quyền thương mại đối với thương hiệu King BBQ - Vua nướng Hàn Quốc cho các đối tác kinh doanh trên cả nước.
 • Highlands Coffee lên kế hoạch niêm yết
  Cùng với Highlands Coffee, đơn vị đồng sở hữu thương hiệu này là Superfoods Group cũng lên kế hoạch IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào 2019.