Làm thế nào để tận dụng dữ liệu doanh nghiệp có được?

Có lẽ không ai trong chúng ta phản đối rằng từ dữ liệu thông tin có thể rút ra những hiểu biết quan trọng về khách hàng, từ đó kéo theo nhưng cơ hội kinh doanh. 

Thông tin rất quan trọng. Hệ thống, công cụ, nguồn lực để thu thập thông tin cũng quan trọng không kém. Tuy vậy, có một câu hỏi quan trọng hơn, cần xem xét nhiều hơn, đó là bạn đang làm gì với thông tin mình có được?

Để trả lời câu hỏi này một cách thích đáng, cần biến thông tin thu được thành những hiểu biết cụ thể, làm cơ sở để triển khai các hành động, kế hoạch kinh doanh tiếp theo. Muốn làm được điều này, doanh nghiệp cần có những mẫu sắp xếp, phân loại, phân tích thông tin nhất định.

Để dễ hiểu, xin lấy ví dụ thế này. Mỗi năm một trang e-ommerce thu được vô số mẫu dữ liệu. Mỗi dữ liệu, trong mỗi thời điểm, có một giá trị riêng. Trong đó, quan trọng nhất phải kể đến mùa mua sắm cao điểm. 

Trong khoảng thời gian cao điểm này, thử phân tích tuổi tác và giới tính của khách hàng có thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết có ý nghĩa có thể giúp cải thiện doanh số ở mùa cao điểm tiếp theo. thực hiện để cải thiện hiệu suất trong thời gian đó. 

Qua một phân tích đã thực hiện, chúng tôi nhận thấy rằng vào một số ngày quan trọng nhất, khách hàng nam tuổi từ 18-24 có xu hướng mua hàng trực tuyến và mua sắm hơn những ngày khác. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng trong một số ngày khác, phụ nữ trên 35 tuổi mua sắm nhiều sản phẩm mà phần lớn trong đó dành cho nam giới ở lứa tuổi trẻ hơn rất nhiều. Điều đó giúp suy đoán rằng có thể họ đang mua thay cho con của họ.

Với những dữ liệu thu được vừa nêu, chúng tôi khởi động các chiến dịch tiếp thị cụ thể nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi, thu hút khách hàng mới và phục hồi những khách hàng không mua trong hơn 360 ngày. Với những mục tiêu này, chúng tôi đã xác định được các sản phẩm cụ thể để nêu trong thông điệp quảng cáo. Chúng tôi cũng cân nhắc các phương tiện truyền thông phù hợp, ví dụ như email, mạng xã hội, để tối đa hóa khả năng tiếp cận khách hàng cũng như tìm cơ hội để thu hút khách hàng mới.

Bên cạnh việc sử dụng dữ liệu để xây dựng các chiến dịch marketing, cần hiểu rằng dữ liệu cũng rất hữu ích với bộ phận mua hàng. Họ biết giai đoạn này sản phẩm nào sẽ bán chạy, cần nhập bao nhiêu và nhập khi nào. Việc chủ động mua và bán cũng đem lại nhiều giá trị cho bộ phận quản lý hàng tồn kho. 

Nội dung trên đây chỉ mới dừng lại ở mức lý thuyết. Trong thực tế, khả năng triển khai thực thi là một nhân tố quan trọng. Cụ thể, khi thực thi, bạn cần trả lời những câu hỏi cơ bản như: cần phải làm gì, khi nào, chọn kênh tiếp thị ở đâu ... 

(Theo Retail News Asia)